Xem sức hủy hoại ghê rợn của thuốc lá

Ryan Au, một giáo viên tại Trường Y Tung Chi Ying, Bệnh viện Yan Chai ở Hongkong đã thực hiện đoạn video trên sau khi quan ngại về số học sinh cấp hai bắt đầu tập tành hút thuốc. Đối với ông Au, đoạn video là một cách để chứng minh cho những người trẻ tuổi thấy thói quen hút thuốc có thể gây hại như thế nào.

Ông Au và các cộng sự đã dùng một chiếc bơm không khí để bơm căng phồng hai cặp phổi lợn cứ như chúng đang hô hấp bình thường. Cả hai cặp phổi này đều hoàn toàn khỏe mạnh ở đầu thử nghiệm.

Tuy nhiên, sau đó, một cặp phổi được cho phép “thở” không khí trong làng, trong khi cặp phổi còn lại “hút” 60 điếu thuốc. Cuối thử nghiệm, ông Au đã tiến hành so sánh tình trạng của hai cặp phổi.

Chỉ bằng mắt thường, ai cũng có thể nhận ra rằng, cặp phổi tiếp xúc với khói thuốc lá bị đổi màu nghiêm trọng. Thực tế, trong khi cặp phổi “không hút thuốc” vẫn có màu hồng khỏe mạnh, cặp phổi tiếp xúc với khói thuốc đã bị chuyển thành màu nâu vàng.

Trong đoạn video, ông Au cũng mổ phân tích các khí quản của lợn. Kết quả cho thấy, cặp phổi không tiếp xúc với khỏi thuốc có khí quản màu hồng nhạt khỏe mạnh, trong khi lá phổi “hút thuốc” bị tắc nghẹt và có đốm nâu sậm.